NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG SÀN
QUẢNG CÁO
 
HOME > TIN TỨC > TIN TỨC - THỜI SỰ
Lượt xem: 70
Công ty CP Phát triển điện lực Việt Nam 'thất hứa' với người nghèo Nghệ An?
Tin đăng ngày: 14/3/2020 - Xem: 70
 

Công ty CP Phát triển điện lực Việt Nam 'thất hứa' với người nghèo Nghệ An?

(Baonghean.vn)- Công ty CP Phát triển điện lực Việt Nam (chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Khe Bố) cam kết hỗ trợ người nghèo xã Xá Lượng, huyện Tương Dương (Nghệ An) 300 triệu đồng để xóa nhà tranh tre dột nát, tạm bợ nhưng chưa thực hiện khiến người dân thấp thỏm mong chờ.

Đến Xá Lượng, xã miền núi của huyện 30a Tương Dương (Nghệ An) khi Xuân Canh Tý 2020 chỉ cách vẻn vẹn gần 2 tuần, thật băn khoăn khi nghe người dân nói "cán bộ xã dạo này đổi sang người họ… hứa".

Tò mò trước chuyện “bất thường” này, người dân Xá Lượng kể rằng năm vừa qua, cán bộ xã vận động các hộ nghèo xóa nhà tranh tre dột nát tạm bợ, hứa nếu gia đình nào thực hiện, sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng.

Nghe cán bộ nói như vậy, những hộ nghèo mừng lắm. Vì làm cái nhà cho mình ở chứ có phải làm cho cán bộ ở đâu. Có nhà mới để ở sướng cái thân, lại được hỗ trợ những 20 triệu đồng thì còn gì vui hơn nữa. Thế là gom góp, vay mượn anh em làm.

Một bản dân cư xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Ảnh: Thủy Vy

Nhưng làm xong cái nhà mới một thời gian thì lo. Vì chờ lâu rồi mà không thấy xã hỗ trợ. Cách đây ít lâu cán bộ còn xuống bản, bảo phải chờ thêm một thời gian nữa để cấp trên chuyển tiền về. Nhưng chờ mãi, chờ mãi vẫn không thấy.

Cái nhà mới giờ cũng không còn mới nữa mà tiền hỗ trợ vẫn không thấy. Dịp này, cán bộ lại thưa xuống bản hơn, nên nhân dân băn khoăn, mới nói với nhau, "dạo này cán bộ xã ta chuyển sang… họ hứa mất rồi".

Nhà của một hộ dân xã Xá Lượng. Ảnh: Thủy Vy

Hỏi cán bộ xã Xá Lượng, họ buồn bã xác nhận. Và cho biết đang “rất đau đầu, chưa biết tính cách nào để giải quyết được”. Về nguyên nhân, theo họ có liên quan đến việc Công ty CP Phát triển điện lực Việt Nam (chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Khe Bố) có cam kết hỗ trợ xã Xá Lượng xóa nhà tranh tre dột nát, tạm bợ nhưng không thực hiện.

Số là năm 2019 này, xã Xá Lượng đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới. Đến khoảng giữa năm 2019 thì đạt 13/19 tiêu chí. Trong 6 tiêu chí còn lại, xã lo nhất là tiêu chí về xóa nhà dột nát, tạm bợ. Vì trong tổng số 1.225 hộ toàn xã, còn đến 103 hộ có nhà ở dột nát, tạm bợ. Đáng nói là trong số này, có nhiều hộ đặc biệt khó khăn, không đủ điều kiện để tự làm nhà. Trong khi nguồn lực của huyện, của xã hết sức khó khăn, hàng năm vẫn đang phải nhờ đến hỗ trợ từ trên.

Phụ nữ xã Xá Lượng vừa địu con, vừa làm việc nhà. Ảnh: Thủy Vy

Chính vì vậy, UBND huyện Tương Dương đã nghĩ đến sự giúp đỡ của Công ty CP Phát triển điện lực Việt Nam, chủ đầu tư của Nhà máy Thủy điện Khe Bố. Đây là doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn huyện, có một phần lòng hồ thuộc xã Xá Lượng, quá trình thực hiện dự án Nhà máy Thủy điện Khe Bố từng được huyện, xã và người dân phối hợp tốt trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để xây dựng nhà máy.

Ngày 25/7/2019, UBND huyện đã có văn bản gửi đến Công ty CP Phát triển điện lực Việt Nam. Trong đó nêu cụ thể lý do, đề nghị công ty hỗ trợ số tiền 500 triệu đồng giúp người dân xóa nhà dột nát, tạm bợ và góp phần giúp xã Xá Lượng về đích nông thôn mới.

Gần 2 tháng sau, ngày 9/9/2019, Công ty CP Phát triển điện lực Việt Nam ban hành Quyết định số 907/QĐ-VNPD với nội dung thể hiện Hội đồng quản trị của công ty thống nhất duyệt hỗ trợ kinh phí với số tiền 300 triệu đồng. Tại Quyết định 907/QĐ-VNPD nêu rõ kinh phí hỗ trợ trích từ nguồn chi phí sản xuất, kinh doanh năm 2019 của công ty.

Quyết định 907/QĐ-VNPD của Công ty CP Phát triển điện lực Việt Nam. Ảnh: Nhật Lân

Được huyện thông báo Công ty CP Phát triển điện lực Việt Nam đồng ý hỗ trợ 300 triệu đồng, xã Xá Lượng rất mừng, vì vậy đã vận động và hứa với các hộ nghèo nếu xóa nhà tạm bợ, dột nát sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng. Nói ra chuyện này, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Thắng bày tỏ sự băn khoăn: "Hứa với dân mà chưa thực hiện được, trong khi Tết cổ truyền đã cận kề, thật lòng bây giờ chúng tôi đứng ngồi không yên…".

Tại sao không liên lạc với những người có trách nhiệm của Công ty CP Phát triển điện lực Việt Nam để nói rõ tình hình? Anh Nguyễn Văn Thắng trả lời: "Chúng tôi đã liên lạc hàng chục cuộc rồi. Liên lạc với cả Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty nữa. Mà đâu chỉ có xã liên lạc, cả lãnh đạo huyện cũng đã nhắn tin, trực tiếp liên hệ, nhưng họ cứ lấy lý do này lý do khác không thực hiện như đã hứa…".

Một gia đình ở xã Xá Lượng bị hư hỏng nhà cửa từ hệ lụy của thủy điện năm 2018. Ảnh: Thủy Vy

Nghe Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xá Lượng than thở, lại nhớ đến không ít những câu chuyện buồn lòng từng xảy ra ở một số chương trình kêu gọi ủng hộ từ thiện. Có những tổ chức, cá nhân đã trao biển có ghi rõ số tiền ủng hộ cho ban tổ chức, được Đài Truyền hình quốc gia phát sóng trực tiếp, nhưng sau lại không chịu thực hiện.

Hay như mới đây một doanh nghiệp hứa thưởng cho Đội tuyển Bóng đá nữ quốc gia số tiền 500 triệu đồng, nhưng rồi cố tình “bắt khoan, bắt nhặt” khiến vị huấn luyện viên trưởng đáng kính Mai Đức Chung đã phải lên phát ngôn trên báo chí “xin không nhận tiền thưởng”…

Nơi 2 con sông Nậm Nơn, Nậm Mộ giao nhau, cùng là vùng lòng hồ thủy điện Khe Bố, thuộc xã Xá Lượng. Ảnh: Thủy Vy

Dẫu vậy, nhưng nghĩ vẫn chưa hết hy vọng ở Công ty CP Phát triển điện lực Việt Nam. Vì đúng như huyện Tương Dương đặt vấn đề ở văn bản đề nghị công ty này hỗ trợ, là Nhà máy Thủy điện Khe Bố đứng chân trên địa bàn huyện, vùng lòng hồ bao gồm cả xã Xá Lượng. Quá trình đầu tư xây dựng trước đây, đã có những hỗ trợ trong công tác giải phóng mặt bằng; trong những năm nhà máy đi vào hoạt động, người dân chịu không ít những khó khăn thiên tai, bão lũ.

Hơn nữa, việc hỗ trợ người dân xóa nhà dột nát, tạm bợ và góp phần giúp xã Xá Lượng về đích nông thôn mới là một việc làm nhân văn, và đã được Công ty CP Phát triển điện lực Việt Nam cam kết bằng một Quyết định, trong đó thông tin đã “căn cứ ý kiến của các thành viên Hội đồng quản trị công ty”; được Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty ký tên, đóng dấu.

Chả có lẽ nào Công ty CP Phát triển điện lực Việt Nam lại hứa lâu đến vậy, lại để các cán bộ xã Xá Lượng mang tiếng là người họ… hứa, để rồi chính họ cũng mang tiếng người họ hứa hay sao?

Theo nội dung giới thiệu trên website http://vnpd.com.vn: Công ty Cổ phần Phát triển Điện lực Việt Nam - VNPD được thành lập tháng 6/2002 do 5 thành viên sáng lập gồm: Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty cổ phần Miền Đông, Công ty cổ phần chế tạo thiết bị Điện Đông Anh và Công ty cổ phần Tư vấn XD điện 2 với số vốn điều lệ đăng ký ban đầu là 13,7 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Việt Nam chiếm 85,7%. Để đáp ứng nhu cầu phát triển, Công ty đã từng bước thực hiện tăng vốn điều lệ, tổ chức phát hành cổ phần rộng rãi đến các đơn vị ngoài và cán bộ công nhân viên toàn ngành điện. Hiện nay, vốn điều lệ của Công ty đã tăng lên trên 1.000 tỷ đồng với các cổ đông lớn: Tổng Công ty Phát điện 1, Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc, Công đoàn Điện lực Việt Nam và hàng nghìn cổ đông khác trên khắp cả nước. 

 


Các tin Tin tức khác:

27/3/2020 1 tấn vàng bí mật chuyển từ Matxcova sang London, bị phát hiện do hai thỏi rơi ra.
14/3/2020 Bao tải chứa lựu đạn và súng vứt bên vệ đường
14/3/2020 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chúc Tết các đơn vị, đối tượng chính sách tại TX.Hoàng Mai
14/3/2020 U23 Việt Nam - Triều Tiên: Đổi tiền vệ trung tâm, đẩy Quang Hải trở lại cánh
14/3/2020 Lại hoãn xử phúc thẩm vợ chồng ông Trần Vũ Hải
14/3/2020 Công ty CP Phát triển điện lực Việt Nam 'thất hứa' với người nghèo Nghệ An?
12/3/2020 Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận tình hình Mali dưới sự chủ trì của Việt Nam
12/3/2020 Nữ sỹ quan xinh đẹp Nghệ An tranh tài Hội thi chung khảo Báo cáo viên giỏi toàn quốc
12/3/2020 Tàu SE3 trật bánh trên đèo Hải Vân
12/3/2020 Đoàn công tác tỉnh Nghệ An tham dự Hội nghị Lãnh đạo địa phương Việt Nam - Nhật Bản 2020 ​
18/2/2020 Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng hai cá nhân Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An
18/2/2020 Xã đầu tiên của huyện Quế Phong về đích nông thôn mới
18/2/2020 Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Ôn lại kho sử vàng, khẳng định thành tựu vĩ đại của Đảng
18/2/2020 Chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam hối hả vào Tết
18/2/2020 ọc trò trốn vào nhà vệ sinh để hút thuốc, hành động bất ngờ sau đó của thầy giáo khiến ai cũng bật cười
18/2/2020 Giải nghĩa các lễ vật dùng để cúng ông Công ông Táo
18/2/2020 Hoãn xử vụ xe Innova lùi trên cao tốc 5 người chết
18/2/2020 Trao quà Tết cho người nghèo ở các địa phương
18/2/2020 Nghệ An giành 13 giải Nhất tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
17/2/2020 Dàn mỹ nhân Việt và cuộc đua khốc liệt với sắc xanh Hoàng gia kiêu hãnh
TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN
HƯỚNG NHÀ PHONG THỦY
Năm sinh
Giới tính
 
TIN TỨC - SỰ KIỆN
dự án bất động sản hoa tiên paraside - xuân thành golf & resort

Thêm 5 bệnh nhân COVID-19 mới, 4 người từ bệnh viện bạch mai.

1 tấn vàng bí mật chuyển từ Matxcova sang London, bị phát hiện do hai thỏi rơi ra.

Ông Tập Cận Bình: " Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Mỹ ứng phó dịch covid-19".

Toàn cảnh dịch covid-19 tới 26.3: Nguy cơ nhiều ổ dịch trong cộng đồng.

Dịch covid-19 ngày 25/3: Ý thêm 743 ca tử vong, Mỹ nhiễm gần 10.000 ca.

Người dân tìm cách ném hàng qua hàng rào bất chấp lệnh ngưng tiếp tế.

Giá vàng lại tăng thẳng đứng.

bộ y tế campuchia tối 22.3 xác nhận có thêm 31 ca nhiễm virus corona chủng mới (sars-cov-2) gây bệnh covid-19, đánh dấu ngày có số ca nhiễm cao nhất ở nước này.

cập nhật bảng giá xe oto huynhdai tháng 2/2020

Sàn BĐS Thạch Kim tuyển dụng NV Marketing - truyền thông và chuyên viên tư vấn BĐS phòng Kinh Doanh

Một nhóm gần 40 du học sinh Việt Nam tại Mỹ (hầu hết đang học tập) đã kêu cứu đại sứ quán vì kẹt tại sân bay, do chuyến bay từ dallas đi narita bị hủy vì dịch covid-19

Giá vàng ngày 19.3 trên thế giới đã quay đầu giảm mạnh và rớt khỏi ngưỡng 1.500 USD/ounce nhưng vàng trong nước vẫn giảm nhỏ giọt

Bao tải chứa lựu đạn và súng vứt bên vệ đường

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chúc Tết các đơn vị, đối tượng chính sách tại TX.Hoàng Mai

RAO VẶT MỚI NHẤT
bán nhà mặt đường lê lợi
bán đất gần ủy ban nghi liên
bán đất qua cầu vượt cửa nam bên phải, hai mặt tiền một mặt nhìn ra công viên điều hòa.
bán nhà 2 tầng mặt đường hà huy tập
bán đất kinh doanh mặt đường lê lợi
bán đất hướng tây phường đội cung
cần tiền bán nhanh lô đất dự án lucky ari
bán đất phường hưng bình tp vinh
Cần bán lô đất trống ngõ đường Nguyễn Văn Cừ ( Có thể chia đôi ra bán )
Chính chủ cần bán lô đất đẹp ngõ đường Tuệ Tĩnh, Phường Hà Huy Tập
LIÊN HỆ
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
Hôm nay: 5791  - Tất cả: 3800633
FANPAGE FACEBOOK
  Trang chủ | Giới thiệu | Dự án | BĐS cần bán | BĐS cho thuê | Kinh doanh khác | Phong thủy | Tin tức | KT Pháp Luật | Đăng tin miễn phí  
CÔNG TY CP KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN THẠCH KIM
SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN THẠCH KIM
Địa chỉ: Liền kề 04 - C1- Quang Trung - TP Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.528.568 - 0981.526.599.-.0915.23.92.93 - 
Email:  thachkim56@gmail.com - Website: http://sanbatdongsannghean.com
Facebook: https://www.facebook.com/kim.thach.9809 (Sàn BĐS Thạch Kim)
Facebook chat