NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG SÀN
QUẢNG CÁO
 
HOME > TIN TỨC > TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN
Lượt xem: 513
Những rủi ro pháp lý nhất định phải biết khi mua nhà đất tránh mất oan tiền của
Tin đăng ngày: 24/6/2019 - Xem: 513
 

Bất động sản là lĩnh vực khá đặc biệt với sản phẩm là các tài sản hữu hình và giá trị lớn. Chính vì có giá trị lớn nên mỗi khi thực hiện mua bán các tài sản này, đòi hỏi người mua bán phải có sự hiểu biết về các thủ tục pháp lý để tránh những trường hợp thiếu hiểu biết khi mua nhà đất và rơi vào hoàn cảnh bị lừa mất oan tiền lại không có được tài sản. Do vậy, khi có ý định mua nhà đất hãy tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý và tránh các lưu ý được tổng hợp sau để tránh vấn đề rủi ro không mong muốn: 

 

Những rủi ro pháp nhất định phải biết khi mua nhà đất

 

 Thứ nhất: Mua nhà trên giấy tờ

Từ sau khi có quy định dự án nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh trước khi mở bán, thị trường vẫn liên tiếp diễn ra các cuộc biểu tình, phản đối của người dân vì chủ dự án chậm giao nhà.

Đơn cử như hơn 500 hộ dân mua nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Bright City) tại xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã lâm vào tình cảnh khốn khó khi dự án liên tục chậm tiến độ và chưa biết khi nào mới bàn giao. Sau nhiều lần bị gây áp lực, chủ đầu tư dự án muốn trả lại tiền "nhỏ giọt" cho cư dân sau khi ký bản thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, phương án này có thể khiến khách hàng rơi vào cảnh "trắng tay" vì chủ đầu tư đã cạn vốn.

Trước thực trạng nhiều khách mua nhà phải lao đao khi mua nhà trên giấy, luật sư Nguyễn Văn Hân, Công ty luật Hợp danh Minh Bạch (Hà Nội) cho rằng, đây chính là hậu quả của việc tự nguyện ký kết hợp đồng góp vốn mua nhà mà không tìm hiểu kỹ càng.

Theo luật sư Hân, có 3 lưu ý để tránh "tiền mất tật mang" khi mua nhà "trên giấy". Thứ nhất, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của căn hộ, lô đất mà mình dự định mua. Thứ hai, cần kiểm tra thông tin liên quan đến chủ đầu tư, các bên có liên quan đến dự án và các loại giấy tờ như giấy chứng nhận đầu tư/kinh doanh, quy hoạch/bản đồ/bản vẽ chi tiết, giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng, giấy nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế… Thứ ba, khách hàng cần tìm hiểu kỹ các tranh chấp, bất đồng giữa chủ đầu tư với cư dân trước đây, cách hành xử của chủ đầu tư với nhà đầu tư và cư dân, từ đó rút ra bài học và phương thức giao kết hợp đồng phù hợp.

 

Thứ hai: Mua nhà giấy tay qua vi bằng

 

Trên thực tế đã có những trường hợp người mua bị mất trắng vì mua nhà lập vi bằng qua thừa phát lại. Khi giao dịch, người mua không hề hay biết tài sản đã bị thế chấp ở ngân hàng hoặc cầm cố, chuyển nhượng bằng giấy tay cho người khác. Khi đã trả đủ tiền và dọn đến ở, người dân mới tá hỏa vì không được vào nhà, dẫn đến tranh chấp.

Thời gian qua, rất nhiều khách hàng phải khốn đốn vì không tìm hiểu kỹ pháp lý khi mua nhà

Để hạn chế rủi ro, người mua cần chủ động trang bị cho mình những kiến thức xung quanh việc lập vi bằng. Không ít người mua nhà vẫn lầm tưởng rằng có thể dùng vi bằng thừa phát lại thay cho công chứng. Tuy nhiên, theo quy định, không có vi bằng công chứng thừa phát lại mà chỉ có vi bằng giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ, nhà đất. Đây là loại giấy tờ dùng để làm cơ sở cho các quan hệ pháp lý khác, hoặc làm cơ sở để giải quyết tranh chấp về sau.

Hơn nữa, việc mua bán qua vi bằng vô cùng rủi ro bởi thực hiện nhiều lần, qua nhiều người, chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa có pháp lý đầy đủ, chưa đúng quy định.

Có trường hợp nguy hiểm hơn là chủ sở hữu tài sản vẫn lập vi bằng chuyển nhượng nhà, đất trong khi tài sản đã thế chấp ở ngân hàng, cầm cố hoặc chuyển nhượng cho người khác (bằng giấy tay).


 


 

Theo quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, việc chuyển nhượng, mua bán nhà đất phải lập thành văn bản (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) được cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực. Sau đó, phải đến Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện để thực hiện những thủ tục đăng ký trước bạ, sang tên (đăng ký biến động) cho bên mua.

 

Thứ ba: Mua nhà xây dựng sai phép

 

Đa số người đi mua căn hộ đều kiểm tra, nghiên cứu rất kỹ căn hộ mình định mua. Song, vẫn có nhiều người mua phải căn hộ xây dựng sai phép, vì họ không được tư vấn kỹ về pháp lý của dự án, còn chủ đầu tư chỉ thường đưa ra các tiện ích, dịch vụ của dự án để hút người mua. Căn hộ cơi nới là cách nói chung, chỉ những sản phẩm, dự án xây dựng sai phép.

 

Biện pháp cưỡng chế với những trường hợp xây nhà trái phép

Biện pháp cưỡng chế với những trường hợp xây nhà trái phép

 

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty luật SBLaw, có 2 dạng căn hộ cơi nới là xây vượt tầng, hoặc nới theo chiều ngang và chuyển đổi công năng các tầng thương mại, kỹ thuật, diện tích chung… thành căn hộ để bán.

Nếu không may mua phải những căn hộ này, nhiều khả năng khách hàng sẽ không nhận được nhà. Để tránh gặp rủi ro, khi mua nhà, người mua cần chú ý đến số tầng của công trình và so sánh với văn bản phê duyệt dự án, phê duyệt quy hoạch và hồ sơ thiết kế. Khách hàng không nên chủ quan là chỉ những tầng phía trên cùng mới gặp phải trường hợp cơi nới, vì cũng có trường hợp chủ đầu tư nới tầng ở khối đế công trình.

Trường hợp cơi nới mặt bằng tầng thường ít xảy ra hơn do các chủ đầu tư đã tận dụng tối đa không gian để thiết kế cho nhiều sản phẩm căn hộ. Trường hợp này thường rơi vào việc cơi nới về diện tích sân vườn với các căn hộ penthouse tại tầng áp mái.

Để phát hiện sớm trường hợp này, người mua cần kiểm tra hồ sơ pháp lý của dự án, hoặc có thể phát hiện qua những thay đổi trong thông tin quảng cáo, giới thiệu trước đây của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, nhờ quy định bảo lãnh của ngân hàng, tỷ lệ gặp rủi ro trong trường hợp này đã được giảm bớt do ngân hàng phải thẩm định kỹ dự án trước khi cấp bảo lãnh cho người mua.

 

Thứ tư: Mua nhà đất thuộc diện quy hoạch

 

Không ít người rơi vào trường hợp mua phải nhà, đất nằm trong quy hoạch. Khi đó, nếu quy hoạch sử dụng đất đã được công bố và huyện đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì quyền của người sử dụng nhà đất sẽ bị giới hạn. Nếu người sử dụng muốn xây công trình mới, cải tạo hay sửa chữa nhà ở thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Còn nếu huyện chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm, người sử dụng đất vẫn được sử dụng và thực hiện quyền của người sử dụng đất theo luật định.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013, đối với phần đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện phải thu hồi để làm dự án, nếu sau 3 năm vẫn chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải hủy bỏ, điều chỉnh và công bố việc hủy bỏ, điều chỉnh đó. Nếu cơ quan thẩm quyền không hủy bỏ, điều chỉnh hoặc có hủy bỏ, điều chỉnh nhưng không công bố thì người sử dụng đất sẽ không bị hạn chế các quyền của người sử dụng đất.

Như vậy, không phải tất cả các trường hợp mua nhà đất thuộc diện quy hoạch thì người mua đều gặp phải rủi ro. Tuy nhiên, để tránh rơi vào những trường hợp như không được cấp sổ đỏ hay chỉ được cấp phép xây dựng tạm, đồng thời tránh gặp phải những rắc rối khi làm các thủ tục nhà đất, trước khi xuống tiền, người mua cần đến văn phòng quản lý đất đai tại địa phương nơi có nhà đất đó để hỏi kỹ thông tin.

(Tổng hợp từ báo Vnpress)

 

==========================================================

Chi tiết liên hệ: Sàn GD BĐS Thạch Kim
ĐT :0981.526.599_ 0915.038.995
Facebook: https://www.facebook.com/kim.thach.9809 (Sàn Bđs Thạch Kim)
Email: thachkim56@gmail.com
Chia sẻ những gì cần- cảm nhận sự chuyên nghiệp!

 


Các tin Tin tức khác:

7/5/2020 Cơ hội sở hữu đất nền 'vàng ròng' ở trung tâm thành phố vinh.
8/1/2020 Sàn BĐS Thạch Kim cần bán một số Căn Nhà chính chủ tại TP Vinh tầm tài chính dưới 1,5 tỷ đồng
8/1/2020 Thị trường bất động sản: Giá đã mềm?
19/9/2019 Sàn BĐS Thạch Kim bán nhà đất tại phường Đội Cung, TP Vinh, Nghệ An
27/6/2019 Những lưu ý về đầu tư Bất Động Sản không nên bỏ qua năm 2019
26/6/2019 Sàn BĐS Thạch Kim cần bán nhà đất phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An
24/6/2019 Những rủi ro pháp lý nhất định phải biết khi mua nhà đất tránh mất oan tiền của
13/6/2019 Tự đi mua Nhà – Đất có còn phù hợp với thời điểm hiện tại?
1/6/2019 Lời chúc mừng thân thương tới các cháu thiếu nhi từ Sàn BĐS Thạch Kim nhân ngày 1/6
14/5/2019 Đầu tư căn hộ cho thuê, hình thức kinh doanh mới nhưng mang lai hiệu quả bất ngờ tại thị trường TP Vinh, Nghệ An.
9/5/2019 Dành cho quý khách hàng đang có dự định mua đất thổ cư tại TP Vinh, Nghệ An
28/4/2019 Mẹo Định Giá Tài Sản Bất Động Sản Tránh Mua Phải Giá Ảo
26/2/2019 Bán Đất Tại Xã Hưng Lộc, TP Vinh, Nghệ An
13/2/2019 Đầu năm mới, làm gì để hút tài lộc vào nhà
20/1/2019 Bán Nhà Đất phường Lê Lợi Thành phố Vinh, Nghệ An
12/1/2019 Bán nhà và đất chính chủ tại phường Hưng Dũng, Tp Vinh, Nghệ An
3/1/2019 Những Lý Do Bất Động Sản Trở Thành Lựa Chọn Hàng Đầu Cho Nhà Đầu Tư
16/12/2018 Nhận Ký Gửi Nhà - Đất - Chung Cư Trên Địa Bàn TP Vinh - Nghệ An
16/12/2018 Mua Nhà Tại Vinh - Địa Điểm Mua Nhà Uy Tín Tại Vinh (Nghệ An)
15/12/2018 Làm sao để mua nhà tại TP Vinh Nghệ An khi gia đình chỉ có 200 triệu trong tay?
TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN
HƯỚNG NHÀ PHONG THỦY
Năm sinh
Giới tính
 
TIN TỨC - SỰ KIỆN
'Shark' Dũng lý giải sức hút của starup bất động sản Homdy.

Bộ CHQS tỉnh nghệ an khen thưởng các điển hình trong học tập và làm theo Bác.

Thành phố vinh mở lại phố đêm Cao Thắng từ 20/5.

khai mạc trọng thể hội nghị lần thứ 12 ban chấp hành trung ương đảng.

HĐND tỉnh Nghệ An cho chủ trương đầu tư 8 công trình dự án trọng điểm.

Nghệ an tiếp nhận hơn 800 người về từ nước ngoài để cách ly trong giai đoạn 2.

Ngày mai (11/5): Hội nghị Trung ương 12 tập trung chuẩn bị tốt nhân sự cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tường Nguyễn Xuân Phúc:'Có chí thì nên'chứ không'than nghèo, kể khổ'

Thủ tướng: 'Lúc gai góc nhất là lúc thể hiện tinh thần dân tộc, tô điểm cho bản lĩnh, ý chí'.

Sự nghiệp cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Mính mãi là ngọn đuốc soi đường.

Từ ngày 11/5, học sinh nghệ an trở lại học bình thường.

Cơ hội sở hữu đất nền 'vàng ròng' ở trung tâm thành phố vinh.

Lộ diện cơn sốt mới của thị trường bất động sản thành phố vinh, nghệ an.

Không nên cứng nhắc bắt học sinh đeo khầu trang, mặt nạ, không bật điều hòa.

Chủ tọa phiên xử Hồ Duy Hải:' Không làm oan sai và không bỏ lọt tội phạm.

RAO VẶT MỚI NHẤT
Bán lô đất đẹp ngõ đường Trần Nhật Duật phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh
Bán lô đất đẹp ngõ đường Trần Nhật Duật phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh
Bán lô đất thuộc phường vinh tân, thành phố vinh.
Bán nhà 2 tầng ngõ đường Cao Bá Quát,Phường Trường Thi.
Bán nhà 2 tầng ngõ đường Cao Bá Quát,Phường Trường Thi.
Bán Đất có nhà tạm cấp 4 Mặt đường Hà Huy Tập
EM CẦN BÁN ĐẤT NGÕ ĐƯỜNG SIÊU HẢI - CỬA NAM
cần bán nhanh nhà 2 tầng ngõ đường ngư hải, phường lê mao
bán nhà 3,5 tầng đẹp ngõ đường herman - hưng bình
cho thuê chung cư dầu khí đường lê văn hưu, phường trường thi.
LIÊN HỆ
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
Hôm nay: 756  - Tất cả: 4187658
FANPAGE FACEBOOK
  Trang chủ | Giới thiệu | Dự án | BĐS cần bán | BĐS cho thuê | Kinh doanh khác | Phong thủy | Tin tức | KT Pháp Luật | Đăng tin miễn phí  
CÔNG TY CP KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN THẠCH KIM
SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN THẠCH KIM
Địa chỉ: Liền kề 04 - C1- Quang Trung - TP Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.528.568 - 0981.526.599.-.0915.23.92.93 - 
Email:  thachkim56@gmail.com - Website: http://sanbatdongsannghean.com
Facebook: https://www.facebook.com/kim.thach.9809 (Sàn BĐS Thạch Kim)
Facebook chat